BÍ QUYẾT KHẮC PHỤC LỖI VÀ CÁC SỰ CỐ THƯỜNG GẶP VỚI ĐỒNG HỒ ĐO LƯU LƯỢNG NƯỚC.

Hiện nay, đồng hồ đo nước sinh hoạt là một vật dụng không thể thiếu của mỗi gia đình. Một chiếc đồng hồ đo lưu lượng dù lúc mới mua có tốt hay đã được kiểm định đầy đủ thì do các yếu tố khách quan hoặc chủ quan có thể ảnh hưởng tác động đến độ chính xác quay số của đồng hồ nước. Nếu không khắc phục đồng hồ đo nước bị lỗi thì lâu dài chắc chắn làm ảnh hướng đến tính chính xác, làm ảnh hưởng đến số tiền nước đóng hàng tháng của các hộ dân sử dụng.

Ngày đăng: 10-08-2020

792 lượt xem

BÍ QUYẾT KHẮC PHỤC LỖI VÀ CÁC SỰ CỐ THƯỜNG GẶP VỚI ĐỒNG HỒ ĐO LƯU LƯỢNG NƯỚC.

MỘT SỐ LỖI THƯỜNG GẶP Ở ĐỒNG HỒ ĐO LƯU LƯỢNG NƯỚC VÀ CÁCH KHẮC PHỤC.

Hiện nay, đồng hồ đo nước sinh hoạt là một vật dụng không thể thiếu của mỗi gia đình. Một chiếc đồng hồ đo lưu lượng dù lúc mới mua có tốt hay đã được kiểm định đầy đủ thì do các yếu tố khách quan hoặc chủ quan có thể ảnh hưởng tác động đến độ chính xác quay số của đồng hồ nước.

Nếu không khắc phục đồng hồ đo nước bị lỗi thì lâu dài chắc chắn làm ảnh hướng đến tính chính xác, làm ảnh hưởng đến số tiền nước đóng hàng tháng của các hộ dân sử dụng. Ví dụ như cách lắp đặt, nguồn nước nhiễm mặn, nhiễm phèn...

Vì vậy, quý khách hàng cần nắm một số cách thức để có thể kiểm tra đồng hồ đo nước sinh hoạt thường xuyên sẽ giúp người dùng theo dõi lượng nước tiêu thụ, có thể kịp thời phát hiện những sự cố đồng hồ đo nước bị lỗi, hỏng hóc bất chợt khi đang sử dụng.

Một số lỗi thường gặp của đồng hồ lưu lượng nước:

ĐỒNG HỒ ĐO NƯỚC BỊ LỖI NGỪNG QUAY

Đây là lỗi dễ dàng nhận biết nếu bạn thường xuyên kiểm tra đồng hồ nước của gia đình.

Hiện tượng xảy ra đó là khi có nước chảy quay nhưng đồng hồ nước vẫn không hề quay kim nhảy số.

Việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra bên trong đường ống có kẹt rác, cặn bã tại cánh quạt của đồng hồ lưu lượng hay không. Sau đó thổi vào cánh quạt để kiểm tra độ nhạy, nếu cánh quạt quay đơ kém nhạy thì chứng tỏ đồng hồ nước bị hư hỏng, cần được thay thế hoặc cần kỹ thuật tư vấn thêm.

Nếu đường ống có lẫn cặn rác, bạn có thể gắn thêm 1 chiếc y lọc phía trước đồng hồ để lọc rác, cặn bẩn tốt hơn.

Ngoài ra, đồng hồ đo nước bị lỗi ngừng quay cũng có thể do nguyên nhân bị rung lắc lâu ngày, khiến khớp bánh răng, phụ kiện bên trong bị chệch vị trí, nguyên nhân có thể lắp gần bơm, máy móc hoạt động gây rung lắc...

Bạn có thể báo cho đơn vị cấp nước biết tình trạng của đồng hồ nếu đó là chiếc đồng hồ nước do họ lắp đặt để sớm thay thế một chiếc đồng hồ khác. Còn nếu gia đình tự lắp đặt, bạn nên lựa chọn đơn vị uy tín hoặc liên hệ với đội ngũ kỹ thuật của Komax.net.vn để được tư vấn hoặc thay thế một đồng hồ mới nếu cần thiết.

ĐỒNG HỒ ĐO NƯỚC BỊ LỖI QUAY NGƯỢC

Trường hợp đồng hồ nước bị lỗi quay ngược có thể là do lúc bạn tự lắp đặt mà không có kỹ thuật viên hướng dẫn nên sẽ dễ không để ý đến mũi tên trên thân đồng hồ, có thể vô tình lắp ngược.

Hướng của mũi tên trên đồng hồ cần phải trùng với hướng chảy của dòng nước trong ống. Điều này làm ngược hướng, đồng hồ lưu lượng nước sẽ bị quay ngược, đảo lộn kim, số đo.

Một nguyên nhân khác, tuy nhiên ít khi xảy ra hoặc có thể xảy ra tại các chung cư, các hộ gia đình xa nguồn cấp nước. Đó là do luồng khí tồn tại ở các đoạn nối chữ U, chữ L, đoạn gấp khúc trong hệ thống đường ống nước của nhà máy cấp nước đến người tiêu dùng. Khi van xả khí không xử lý hết mà xả nước chảy trong đường ống thì luồng khí sẽ được đẩy cùng nước qua đồng hồ. Đến khi ngừng xả nước thì chênh áp, luồng khí hay luồng nước ấy bị dội ngược lại làm cánh quạt quay tác động bộ đếm đồng hồ đo lưu lượng nhảy số.

Đương nhiên về lâu về dài thì sẽ có hại đến đồng hồ đo nước. Nếu đồng hồ lưu lượng bạn sử dụng gặp tình trạng này, hãy lắp thêm 1 chiếc van một chiều nữa để hạn chế lưu lượng nước bị dội ngược lại.

ĐỒNG HỒ ĐO NƯỚC BỊ LỖI QUAY NHANH

Trường hợp này, đồng hồ đo lưu lượng nước có hiện tượng quay số liên tục mặc dù lượng nước bạn sử dụng ít hoặc hầu như không vặn xả nước. Nguyên nhân có thể là do đồng hồ đo nước bị hư hỏng trục quay, mòn bánh răng, đồng hồ nước đã quá tuổi thọ, hoặc rò rỉ đường ống nước, tuy nhiên nếu là đồng hồ của đơn vị cấp nước thủy cục thì các bạn không nên tự ý tháo, ráp đồng hồ nước mà phải nhờ cán bộ bên thủy cục can thiệp …

Bạn có thể tự khắc phục bằng cách kiểm tra ngay hệ thống đường ống nước trước và sau vị trí lắp đặt công tơ nước (bao gồm cả bồn cầu, vòi rửa, chậu rửa lavabo xem có hiện tượng rò rỉ nước hay không.

Hoặc bạn cũng có thể dễ dàng tự kiểm chứng độ chính xác của đồng hồ đo lưu lượng nước nếu nghi ngờ nó bị hư hỏng.

Nếu trường hợp phát hiện đồng hồ quay nhanh, bạn nên báo cho đơn vị cấp nước được biết để có phương án giải quyết, kiểm định lại đồng hồ lưu lượng nếu cần thiết. Còn nếu đồng hồ tự lắp đặt, bạn có thể liên hệ với Komax.net.vn để được tư vấn hỗ trợ đồng hồ đo lưu lượng nước mới tốt nhất.

ĐỒNG HỒ ĐO NƯỚC BỊ LỖI HOẠT ĐỘNG THẤT THƯỜNG

Trường hợp này, dấu hiệu nhận biết là đồng hồ công tơ nước bị giật rung lắc, số nhảy không dứt khoát.

Về nguyên nhân thì có thể là do hệ thống đường ống nước và áp lực chảy bên trong gây ra hoặc phụ kiện đồng hồ nước có vấn đề.

Để khắc phục, bạn có thể tự làm một số cách sau:

  • Bạn cần kiểm tra nguồn nước chảy qua đồng hồ có phải được bơm trực tiếp từ máy bơm nước hay không. Nếu có thì khoảng cách lắp đặt đồng hồ đo nước đến bơm tối thiểu là 2 mét để tránh áp lực nước mạnh, xoáy tác động đến bộ đếm đồng hồ.
  • Độ rung lắc của đồng hồ nước cũng có thể chịu tác động từ các máy móc, thiết bị khác cạnh đó gây ra. Tốt nhất là nên để đồng hồ lưu lượng ở vị trí yên tĩnh, không làm sai lệch đến số hiển thị.

Tuy nhiên, nếu vẫn chưa tìm được nguyên nhân, nếu đồng hồ tự lắp thì bạn có thể tháo đồng hồ nước hoặc nhờ thợ điện nước kiểm tra giúp bên trong, từ đó khắc phục dễ dàng sự cố đồng hồ nước hoạt động thất thường. Còn không bạn có thể báo cho đơn vị cấp nước biết để kỹ thuật viên nhanh chóng hỗ trợ.

Đồng hồ đo lưu lượng nước sau một thời gian sử dụng, do tác động của nhiều yếu tố cả về kỹ thuật lẫn môi trường sẽ dẫn đến một số sự cố như đã nêu ở trên. Điều này là điều khó có thể tránh khỏi, chính vì vậy, ngay từ khi mua sản phẩm bạn nên tìm hiểu và chọn đơn vị uy tín để mua, tránh mua phải hàng kém chất lượng sẽ khiến cho rủi ro phát sinh càng lớn.

TUYỆT ĐỐI KHÔNG TỰ Ý CAN THIỆP VÀO ĐỒNG HỒ NƯỚC CỦA CÔNG TY CẤP NƯỚC

Nếu nghi ngờ bất cứ sự cố, sự thay đổi nào trên đồng hồ đo nước, hãy tự mình kiểm chứng trước, tuy nhiên, điều tuyệt đối không được làm là can thiệp vào đồng hồ do công ty cấp nước lắp đặt vì sẽ vi phạm pháp luật, sau đó hãy báo cho công ty cấp nước khu vực bạn để có phương án xử lý kịp thời, tránh gian lận, thiệt hại về nước sạch.

Còn nếu đồng hồ do gia đình tự lắp đặt, bạn hoàn toàn có thể liên hệ với Komax.net.vn để được tư vấn và hỗ trợ về Đồng hồ đo lưu lượng nước.

Công ty TNHH TM-DV-XNK Minh Hòa Thành
Địa chỉ: C62, KDC Thới An, Phường Thới An, Quận 12, Tp HCM
Hotline: 0286.250.2299 - 0982.666.352

E-mail: minhhoathanh@gmail.com

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha