ĐỒNG HỒ ĐO LƯU LƯỢNG NƯỚC LÀ GÌ?

Đồng hồ đo lưu lượng là gì? Đồng hồ đo lưu lượng là dạng thiết bị chuyên dụng để đo thông số khối lượng, lưu lượng của chất lỏng hay chất khí trong đường ống.

Ngày đăng: 05-08-2020

515 lượt xem

ĐỒNG HỒ ĐO LƯU LƯỢNG NƯỚC LÀ GÌ?

Ngày nay, chúng ta rất dễ bắt gặp các loại đồng hồ nước sinh hoạt trong gia đình. Đây cũng chính là một dạng đồng hồ đo lưu lượng, là một trong những thiết bị rất quan trọng và được sử dụng phổ biến nhất.

Đồng hồ đo lưu lượng nước là gì?

Đồng hồ đo lưu lượng nước là dạng thiết bị chuyên dụng để đo thông số khối lượng, lưu lượng của chất lỏng hay chất khí trong đường ống.

Tùy theo cấu tạo của từng loại đồng hồ mà chúng có thể thông báo các mức lưu lượng dòng chảy, khối lượng nước, khí đã đi qua. Hoặc chúng có thể nhận và phát tín hiệu nguồn xung về tủ điều khiển.

Hiện tại, Komax.net có rất nhiều loại đồng hồ đo lưu lượng phục vụ nhu cầu sinh hoạt gia đình, các công trình công nghiệp như: Đồng hồ đo nước sinh hoạt DN15, DN20, DN25; Đồng hồ đo nước sạch DN32, DN40, DN50; Đồng hồ đo lưu lượng nước thải DN50, DN65, DN80,…

Cấu tạo của đồng hồ đo lưu lượng: Có 2 loại

Đồng hồ kiểu thể tích: là loại đồng hồ có buồng đong với thể tích đã biết. Cơ cấu truyền động theo nguyên lý lần lượt nạp đầy nước vào buồng đong và sau đó xả hết, đồng hồ sẽ tính số lần nạp và xả nhân với thể tích thực của buồng chứa để tính khối lượng nước đã chảy qua.

Ưu điểm: ảnh hưởng của của độ nhớt chất lỏng lên sai số chỉ thị của đồng hồ thể tích nhỏ hơn so với đồng hồ kiểu tốc độ.

Nhược điểm: Kết cấu đồng hồ thể tích phức tạp hơn nên việc sử dụng cũng kém phổ biến hơn nhất là đối với đường ống có kích thước lớn.

Đồng hồ kiểu tốc độ dòng chảy: dựa trên nguyên lý đếm tổng số vòng quay ( hoặc chu kỳ) của bộ phận chuyển động để tính lượng chất lỏng chảy qua. Đây là dạng đồng hồ đo lưu lượng nước sạch dạng cơ.

Đồng hồ kiểu tốc độ được chế tạo và lắp đặt cho các đường ống có đường kính từ 10 đến 1000 mm.

Ưu điểm: có kết cấu đơn giản và nhỏ gọn, được ứng dụng phổ biến cho các hệ thống đường ống nước của các hộ gia đình.

Nhược điểm: các gối đỡ nhanh hao mòn vì vậy sẽ mau hỏng nếu có lẫn tạp chất hoặc cặn cơ khí lẫn trong nước.

Các thông số cần lưu ý khi lựa chọn đồng hồ nước:

Khi chọn lựa các loại đồng hồ đo lưu lượng nước, chúng ta cần quan tâm các thông số, giá trị sau:

Thứ nhất, các giá trị đo lưu lượng định mức như Qt,Qn,Qmax,Qmin

Sai số cho phép lớn nhất của thiết bị được chia thành 2 vùng

+ Vùng dưới được hiểu là vùng Qmin đến Qt (không bao gồm giá trị Qt), tại vùng này sai số cho phép lớn nhất là +-5%

+ Vùng trên được hiểu là vùng có giá trị từ Qt (gồm cả giá trị Qt) đến Qmax (gồm cả giá trị Qmax) tại vùng này cho sai số lớn nhất là +-2%

Ngoài ra còn rất nhiều thông số kỹ thuật khác, tùy nhu cầu thực tế, chúng ta cần chọn lựa loại đồng hồ nước phù hợp nhất.

 

Khi cần tư vấn vui lòng gọi chún tôi theo số: 0982.666.352 để được giúp đỡ.

 

 

Công ty TNHH TM-DV-XNK Minh Hòa Thành
Địa chỉ: C62, KDC Thới An, Phường Thới An, Quận 12, Tp HCM
Hotline: 0286.250.2299 - 0982.666.352

E-mail: minhhoathanh@gmail.com

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha